TP.HCM và Đồng Nai họp bàn 2 phương án xây cầu Cát Lái

TP.HCM và Đồng Nai cùng các cơ quan liên quan vừa có cuộc họp bàn về phương án đầu tư xây dựng cầu thay phà Cát Lái nối TP.Thủ Đức (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). 

Phà Cát Lái luôn trong tình trạng kẹt xe nghiêm trọng

Các khu công nghiệp Nhơn Trạch ngày càng lấp đầy, lượng cư dân Tp.HCM kéo về sinh sống ngày một tăng là nguyên nhân khiến lượng xe lưu thông qua phà Cát Lái (nối Q.2, Tp.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đông nghẹt, phà Cát Lái luôn trong tình trạng kẹt xe nghiêm trọng suốt thời gian dài. 

Đặc biệt vào những ngày Lễ, Tết hay vào giờ cao điểm thì phương tiện nào cũng “ngán ngẫm” mỗi lần qua phà. Bởi vì chiều xe đi từ TP .HCM qua Nhơn Trạch đi Vũng Tàu các phương tiện giao thông không có sự lựa chọn nào gần hơn là đi Phà Cát Lái. Theo người dân, tình trạng kẹt xe trở thành nỗi ám ảnh của họ mỗi khi phải di chuyển qua phà Cát Lái. Mong mỏi có cây cầu thay thế phà dường như trở nên cấp thiết với người dân hàng ngày phải lưu thông qua phà.

Họp bàn phương án hướng tuyến xây cầu

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra lựa chọn hai phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái. Cụ thể, theo phương án 1, hướng tuyến của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ Thủy rồi đi dọc đường Nguyễn Thị Định sau đó sẽ vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Còn phương án 2 thì vị trí cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2 rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà, sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái. Trong cả hai phương án được đưa ra, cầu Cát Lái được đề xuất lựa chọn xây dựng với quy mô bốn, sáu hoặc tám làn xe

Ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết “Qua báo cáo các phương án hướng tuyến cầu thay phà Cát Lái của đơn vị tư vấn thiết kế, sở nhận thấy phương án 2 về cơ bản đảm bảo hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động hiện hữu của cảng Cát Lái, cũng như tiết giảm lưu lượng giao thông trên đường Nguyễn Thị Định ra vào nút giao Mỹ Thủy”.

Bến phà Cát Lái, Phú Hữu, Nhơn Trạch – Ảnh: Duy Quang.

Tuy nhiên, các phương án còn một số tồn tại, do vậy Sở GTVT TP.HCM đề nghị Sở GTVT tỉnh Đồng Nai chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, làm rõ thêm một số nội dung như xác định vị trí kết nối của các nhánh lên xuống cầu trên mặt cắt ngang vành đai 2, đảm bảo tổ chức giao thông thuận lợi… Đồng thời cần rà soát, đánh giá khả năng thông hành của tuyến vành đai 2 đảm bảo không gây ùn tắc giao thông.

Đồng Nai tổ chức hoàn thiện các phương án

Sở GTVT TP.HCM sẽ đề nghị Sở GTVT tỉnh Đồng Nai tổ chức hoàn thiện các phương án hướng tuyến, xác định phạm vi chiếm dụng, mức độ ảnh hưởng của các phương án hướng tuyến đến các đồ án quy hoạch có liên quan, làm cơ sở để các đơn vị quản lý quy hoạch phía TP.HCM có ý kiến.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng cần yêu cầu đơn vị tư vấn chủ động liên hệ UBND TP Thủ Đức để báo cáo các phương án hướng tuyến, phương án đề xuất. Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Thủ Đức cũng sẽ sớm tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về phương án cầu thay phà Cát Lái nối TP Thủ Đức với huyện Nhơn Trạch để sớm có ý kiến chính thức về quy hoạch, đô thị…

Bến phà Cát Lái được chụp từ trên cao – Ảnh: Duy Quang.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết dự án cầu thay phà Cát Lái với mục tiêu kết hợp với các tuyến đường cao tốc, tuyến đường trục khu vực và các tuyến đường giao thông địa phương để tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh trong khu vực. Đồng thời dự án cũng nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế các địa phương, tạo dịch vụ vận tải thuận lợi và hiệu quả trong phát triển kinh tế khu vực.

Xem thêm: 8 nhà đầu tư đấu thầu xây dựng dự án BOT cầu Cát Lái

Trang Hạ


Bài viết liên quan