“Chốt” phương án xây dựng cầu Cát Lái

Tại cuộc họp mới đây, các cơ quan chức năng của 2 địa phương TP.HCM và Đồng Nai đã họp bàn để hoàn thiện phương án xây dựng cầu Cát Lái kết nối huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) với Quận 2 (TP.HCM).

mô hình cầu cát lái

Mô hình cầu Cát Lái – Ảnh: Cafef.vn

Tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chính thức đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà hiện hữu.

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh lên phương án thực hiện xây dựng cầu để có cơ sở làm việc với các cơ quan chức năng của TP.HCM nhằm thống nhất phương án xây cầu.

Mới đây, các cơ quan chức năng của 2 địa phương TP.HCM và Đồng Nai đã họp bàn để hoàn thiện phương án xây dựng cầu Cát Lái.

Ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GT-VT cho biết, dự án xây dựng cầu Cát Lái qua 2 địa bàn với mục tiêu kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của 2 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Hiện Sở GT-VT được UBND tỉnh Đồng Nai giao làm chủ đầu tư nên đang làm các thủ tục đầu tư theo quy định. Tỉnh cũng đang phối hợp với TP.HCM để xác định phạm vi, quy mô, khối lượng giải phóng mặt bằng… để lên phương án tài chính xây dựng cầu.

phà cát lái

Phà Cát Lái luôn xảy ra tình trạng kẹt xe – Ảnh: Thanhnien.vn

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng yêu cầu đơn vị tư vấn lấy ý kiến của Cục hàng hải Việt Nam về tĩnh không cầu, đảm bảo phù hợp với luồng hàng hải và hiện trạng khu vực làm cơ sở chọn phương án kết cấu nhịp phù hợp cho cầu Cát Lái.

Theo ông Từ Nam Thành, phương án về độ tĩnh không cầu được đề nghị xem xét là cầu Cát Lái sẽ có chiều cao tĩnh không 55m, đảm bảo cho tàu có trọng tải 60 ngàn tấn có thể ra vào cảng Cát Lái bình thường.

Trong cuộc họp, hai bên cũng bàn về phương án làn xe. Sau khi xem xét các đơn vị liên quan ủng hộ việc xây dựng cầu với quy mô 6 làn xe. Về vị trí, cầu sẽ có điểm đầu kết nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, vượt sông Đồng Nai và kết nối vào đường vành đai 2 (cách đường dẫn cầu Phú Mỹ khoảng 1km và cách nút giao Mỹ Thủy khoảng 2,3km).

Đây là phương án cơ bản được ủng hộ do đảm bảo hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động hiện hữu của cảng Cát Lái. Đồng thời tiết giảm lưu lượng giao thông trên đường Nguyễn Thị Định ra vào nút giao Mỹ Thủy, Quận 2, TP.HCM nhằm giảm tai nạn giao thông.

Xem thêm: Đầu tư gần 5000 tỷ đồng xây cầu Phước An nối Bà Rịa Vũng Tàu và Nhơn Trạch, Đồng Nai

Nguồn: Cafef.vn


Từ khoá: cầu Cát Lái

Bài viết liên quan