Chính phủ yêu cầu thúc đẩy giải ngân cho dự án xây cầu Phước Khánh nối Cần Giờ với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập các đoàn kiểm tra để tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc giải ngân cho gói thầu J3 (dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành) xây cầu Phước Khánh nối Cần Giờ với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) kết nối các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. 

Cao tốc Bến Lức - Long Thành

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành – Ảnh: Zing news

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT cho biết dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đang chậm tiến độ hoàn thành khoảng 17,9%. Cụ thể sản lượng thi công toàn dự án đạt khoảng 10.652,9 tỷ đồng, đạt 78,6% (chậm hơn 17,9%). Trong đó, đoạn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phía tây đạt hơn 87% (chậm hơn 12,9%).

Hiện một số gói thầu đã dừng thi công do không đủ nguồn lực về tài chính. Bao gồm 4 gói thầu ở phía Tây và 1 gói thầu ở phía Đông. Trong đó, gói thầu J1 xây cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp dừng thi công vào tháng 10 -2019. Gói thầu J3 xây cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã dừng thi công từ tháng 9 -2019. Theo đơn vị tư vấn C5, tính đến tháng 2/2020, ước tính chi phí phát sinh do kéo dài hợp đồng do dừng thi công ở 2 gói thầu trên khoảng 70 triệu USD.

cầu Bình Khánh

Cầu Bình Khánh (gói thầu J1) – Ảnh: Tuoitre.vn

Về công tác giải phóng mặt bằng, do chưa được giao vốn nên VEC và các địa phương không có nguồn thanh toán tiền đền bù giải tỏa cho 57 hộ dân ở TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, việc cưỡng chế giải tỏa không thể thực hiện.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập các đoàn kiểm tra để tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc tiến độ giải ngân. Thủ tướng yêu cầu cán bộ và địa phương phải quyết liệt hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, cũng như hoàn thành ngay việc giải phóng mặt bằng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: VTV.vn

Việc giải ngân đúng tiến độ dự án giao thông được đầu tư bằng ngân sách nhà nước sẽ đáp ứng được 2 mục tiêu, đó là vừa tăng cường hạ tầng giao thông liên vùng, tạo thuận lợi cho giao thương, vừa là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Nguồn: TTO & VTV


Bài viết liên quan