Tiến độ bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành đến đâu?

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, riêng từ đầu tháng 3 đến nay, huyện đã phối hợp bàn giao mặt bằng tạm khoảng 600ha đất để làm sân bay Long Thành.

Theo thông tin từ trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, huyện đã bàn giao thêm 233ha diện tích đất dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Đây là diện tích phần đất người dân đã nhận tiền đền bù.

Vướng mắc gặp phải trong quá trình lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ là các trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay. Nhiều vị trí nằm xen lẫn, xảy ra tình trạng “xôi đỗ”, bàn giao mặt bằng không liền khoảnh.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, riêng từ đầu tháng 3 đến nay, huyện đã phối hợp bàn giao mặt bằng tạm khoảng 600ha đất. Về xét duyệt tái định cư cho 2.381 hộ dân, Hội đồng bồi thường dự án đã xét duyệt đủ điều kiện bố trí tái định cư cho 1.773 hộ dân.

Theo đại diện ban điều hành dự án sân bay Long Thành, hiện tại các nhà thầu đã thi công đồng loạt san nền để kịp thời để kịp thi công cọc nhà ga ngay trong tháng 3 này. Đến nay trên công trường có hơn 820 cán bộ, công nhân kỹ sư vận hành máy móc thiết bị. Các nhà thầu đã huy động 550 đầu máy, trang thiết bị thi công giai đoạn đầu và tiếp tục huy động thêm thiết bị, xe, máy chuẩn bị làm việc 3 ca liên tục.

Tuy nhiên, hiện công tác bàn giao mặt bằng vẫn chậm, ảnh hưởng lớn công tác triển khai công tác san nền trên thực địa. Cụ thể khu vực dự trữ đất khoảng 220 ha đang thi công đắp đất được được trong phạm vi 151ha. Phần còn lại là khu vực phạm vi hẹp và các vùng đêm tránh sạt lở đất vào các hộ dân chưa di dời nên chưa thể thi công được.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000 ha, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 16 tỉ USD. Để xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của 5.283 hộ dân và 26 cơ quan tổ chức thuộc 6 xã của huyện Long Thành gồm Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước.

Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 1.800ha đã được khởi công từ tháng 1/2021 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.


Bài viết liên quan