Nhơn Trạch hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại I

Nhơn Trạch là một huyện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đồng Nai, có 3 mặt đều giáp sông, cách TPHCM chỉ khoảng 30km. Nhiều năm qua, huyện Nhơn Trạch đang phát triển không ngừng về nhiều mặt, cơ sở hạ tầng và giao thông phát triển nhanh, đồng bộ, đã đặt ra mục tiêu cũng như định hướng trở thành đô thị loại I sau năm 2030 cùng với Long Thành tạo nên bộ mặt mới cho tỉnh Đồng Nai. 

Hệ thống giao thông liên vùng là điểm mạnh của Nhơn Trạch

Hiện nay khả năng kết nối giữa Nhơn Trạch với TP HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây đã được cải thiện đáng kể với các tuyến đường như: Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; Quốc lộ 51; Đường Nguyễn Ái Quốc; Đường 319; Đường Vành đai 3; Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng đang dần hoàn thiện.

Dự án đường 319

Đường 319 nối dài là dự án thành phần của tuyến đường 319 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án có điểm đầu tại ngã ba Bến Cam, điểm cuối kết nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.  

Đường 319 là trục giao thông chạy xuyên qua các KCN của huyện Nhơn Trạch. Do đó, khi hoàn thành toàn tuyến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển đến TP.HCM chỉ còn khoảng 20 phút cũng như góp phần chia tải lưu lượng cho đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51.

Tuyến đường 319 – Ảnh: Duy Quang.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, khi tuyến đường nối cảng Phước An hoàn thành xây dựng, đường 319 sẽ đóng vai trò là tuyến đường nối 2 đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Cùng với đó, khi cầu Phước An hoàn thành xây dựng, đây cũng là trục giao thông kết nối các KCN huyện Nhơn Trạch với các cảng Phước An và Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Như vậy, khi xây dựng hoàn thành, đường 319 sẽ tạo nên một trục giao thông kết nối mới giữa 3 địa phương trong tam giác kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm: TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án Hương Lộ 2

Chưa dừng lại ở đó, dự án Hương Lộ 2 từ TP. Biên Hòa đến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã triển khai cuối năm 2020 đang được tỉnh Đồng Nai đốc thúc đẩy nhanh tiến độ. Như vậy, Hương Lộ 2 và đường 319 sẽ giúp trục đường mới chạy dọc sông Đồng Nai từ Biên Hòa đi cao tốc Bến Lức – Long Thành, song song quốc lộ 51, phát triển trục đô thị phía đông Biên Hòa và hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch.

Khởi công đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch

Đoạn Tân Vạn  – Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3, giúp giảm ùn tắc giao thông từ khu vực Tây Bắc TP.HCM đến các cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Bộ GTVT cùng các đơn vị chức năng đang triển khai các thủ tục để có khởi công dự án vào quý IV/2021.

Tuyến đường Tân Vạn  – Nhơn Trạch thuộc dự án đường vành đai 3 sắp khởi công.

Dự án đường vành đai 3 được đánh giá mang tính chiến lược, tạo liên kết vùng giữa khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Dự án này sẽ tạo thêm sự kết nối về giao thông giữa các địa phương cũng như góp phần đẩy mạnh tốc độ phát triển của huyện Nhơn Trạch. 

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được phát lệnh khởi công xây dựng tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành năm 2021, thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Nam – Việt Nam. Tuyến đường dài 57,09 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành. Ảnh: Duy Quang.

Khi hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tương lai của đô thị hiện đại

Theo bà Trần Thu Hạnh – Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông ở huyện Nhơn Trạch nhưng có tính chất kết nối vùng, đó là tuyến đường liên cảng Phú Hữu – Phước Khánh chiều dài hơn 14km chạy dọc sông Đồng Nai.

Các tuyến quy mô nhỏ hơn như đường 25C đoạn từ Hương Lộ 19 đến đường liên cảng Phú Hữu – Phước Khánh, đường vào KCN Ông Kèo, đường nối từ Vành đai 3 đến cao tốc Bến Lức – Long Thành… Ngoài ra, có kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường hiện hữu khác.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nhơn Trạch – Ảnh: Duy Quang.

Cũng theo bà Hạnh, đồ án điều chỉnh quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2025, huyện Nhơn Trạch cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II và sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Nhơn Trạch cùng với Long Thành đang là cửa ngõ giao thông đối ngoại quan trọng của tỉnh Đồng Nai và khu vực. Chính vì vậy, hiện nay giá đất dự án tại Nhơn Trạch đã tăng nhẹ dù các thị trường khác đang đóng băng. Đây đang là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư lớn, kể cả những nhà đầu tư cá nhân.

Xem thêm: Đồng Nai xây dựng nhiều dự án giao thông kết nối vùng

Trang Hạ


Bài viết liên quan