Tổng hợp những điều cần biết về đất quy hoạch

Việc không tìm hiểu kỹ về miếng đất khi mua đã khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh éo le khi mua phải đất bị dính quy hoạch. Vậy làm thế nào để biết đất quy hoạch hay không thì hãy đọc bài viết dưới đây.

đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất (đất quy hoạch) là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Làm sao để biết đất quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận 

Nếu đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thông tin quy hoạch thường sẽ ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong Giấy chứng nhận, trong đó ghi rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì.

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền 

Trực tiếp đến Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể.  Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra bản đồ quy hoạch và giải đáp việc nhà đất mình có phải là đất quy hoạch hay không.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất

Những công ty, dịch vụ nhà đất thường sẽ nắm rõ những vấn đề quy hoạch ở địa phương. Nếu muốn biết về tình trạng lô đất của mình, bạn cũng có thể đến đây nhờ hỗ trợ.

Sử dụng công cụ tra cứu

Hiện nay, một số các quận ở các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân. Tuy nhiên cách làm này chưa được áp dụng rộng rãi.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Theo Điều 49, Luật đất đai 2013 trường hợp sử dụng quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

  1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  2. Được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê.
  3. Cho thuê lại, thừa kế, cho tặng, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định ở Điều 188 Luật đất đai 2013 về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp… thì người sở hữu đất quy hoạch cần phải đáp ứng các điều kiện:

  1. Có Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai.
  2. Đất đai không trong quá trình tranh chấp.
  3. Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.
  4. Đất đai còn trong thời hạn sử dụng.

Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định.

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Theo khoản 3, Điều 49, Luật đất đai 2013 quy định rõ phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần đất đó. 

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.


Bài viết liên quan