Đăng bộ nhà đất là gì? Hồ sơ và thủ tục đăng bộ như thế nào?

Việc nắm rõ các thủ tục pháp lý là một lợi thế của các nhà đầu tư trong lĩnh vực Bất động sản. Một trong những thủ tục quan trọng nhất chính là đăng bộ nhà đất. Vậy đăng bộ nhà đất là gì? Hồ sơ và thủ tục đăng bộ như thế nào?

đăng bộ nhà đất

Đăng bộ nhà đất là gì?

Chúng ta có thể hiểu đăng bộ nhà đất là đăng ký biến động các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, đăng bộ nhà đất còn được hiểu là thủ tục đăng ký đất đai, được quy định trong khoản 15, Điều 3 Luật đất đai 2013 như sau: “Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

Hồ sơ đăng bộ nhà đất 

Hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm:

 1. Bản kê khai lệ phí trước bạ đã có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng (2 bản).
 2. Bản kê khai thuế thu nhập cá nhân đã có chữ ký của bên chuyển nhượng (2 bản, với trường hợp cho tặng thì 4 bản).
 3. Bản sao sổ hồng hoặc sổ đỏ ( 1 bản có công chứng).
 4. Bản sao các loại giấy tờ: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, căn cước công dân của cả bên mua và bên bán (1 bản có công chứng).
 5. Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng (bản chính).

Trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận nếu muốn miễn phí thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục đăng bộ

Bước 1: Người chuyển nhượng (người bán, người cho, tặng) và người nhận chuyển nhượng (người mua, người được cho, tặng) đến cơ quan công chứng để lập Hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi lập hợp đồng thì trong vòng 10 ngày các bên phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký đất đai của Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có đất cần đăng bộ.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đăng bộ nhà đất, hoàn thành các thủ tục tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 4: Nhận kết quả, hoàn tất thủ tục đăng bộ nhà đất. Thời gian hoàn tất thủ tục đăng bộ sang tên theo quy định của pháp luật không quá 22 ngày làm việc.

Chi phí đăng bộ nhà đất

Để hoàn thành thủ tục đăng bộ nhà đất thì phải đóng những khoản chi phí sau:

 1. Lệ phí công chứng Hợp đồng chuyển nhượng.
 2. Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị của hợp đồng, thường do người chuyển nhượng đóng (có thể thỏa thuận giữa hai bên).
 3. Lệ phí trước bạ: 0,5% x Diện tích đất x Giá đất (Giá đất do địa phương quy định). Lệ phí trước bạ không phải đóng nếu trong trường hợp đăng bộ cho, tặng, thừa kế.
 4. Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
 5. Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị đăng bộ sang tên.
 6. Lệ phí cấp đổi sổ mới (tính riêng trong từng trường hợp).

Như vậy, chi phí đăng bộ nhà đất không cố định mà tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tùy mỗi địa phương mà chi phí này được tính khác nhau.


Bài viết liên quan