Tại sao giới nhà giàu mua bất động sản tích trữ giữa đại dịch covid -19?

Thực tế cho thấy rằng, trong suốt 40 năm, giá bất động sản tăng liên tục. Chính vì vậy, bỏ tiền vào bất động sản cũng chính là cách gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất ngay cả giữa đại dịch covid-19.

Tại sao giới nhà giàu mua bất động sản tích trữ giữa đại dịch covid -19

Biểu đồ giá nhà đất tại Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua có chiều hướng tăng dần đều, dù có gãy sóng ở một số giai đoạn. Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tăng 27 lần, tại quận 1, Tp. Hồ Chí Minh tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần.

Ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam đánh giá: “Thực tế chứng minh rằng, 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM có cùng quan điểm với ông Hiển. Ông cũng cho biết bất động sản luôn là kênh đầu tư tiềm năng, ngay cả trong khủng hoảng. Điều này đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008 – 2011. Dù hiện nay dịch covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề kinh tế nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư BĐS âm thầm mua đất giữ tiền.

bat-dong-san

Mới đây, báo cáo phân tích từ công ty chứng khoán SSI cũng khẳng định chính vì nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà đất vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, hiện nay không vì thị trường khó khăn mà nhà đầu tư rời bỏ thị trường.Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực BĐS thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào BĐS cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Cùng quan điểm với ông Khương, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng cho rằng, nhìn ở góc độ tích cực thì nhiều người sẽ mua nhà với giá hợp lý trong thời điểm hiện nay, nhà đầu tư cũng dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường. Hay nói như cách của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett, khi thị trường sợ hãi chính là cơ hội cho những người biết nắm bắt.

Nguồn: Cafef


Bài viết liên quan