Sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ ít người biết

Đầu tư và đầu cơ được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên, không ít người vẫn chưa xác định rõ sự khác nhau cơ bản của hai từ này. Sự nhập nhằng đó hãy để DOSA Land giải quyết triệt để.

sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu tư là gì?

Đầu tư có thể hiểu đơn giản là sự bỏ ra, sự hy sinh những cái bản thân đang có ở hiện tại (tiền, công sức, trí tuệ) vào một lĩnh vực, đối tượng nào đó với mong muốn thu lại lợi ích, lợi nhuận (hay nói cách khác là sinh lãi) trong tương lai.

Chẳng hạn như bạn tiết kiệm được một số tiền, bạn dùng nó để mua một miếng đất sau khi đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ với mong muốn tương lai giá trị của miếng đất này sẽ tăng, bạn có thể bán để kiếm lời. Đây là một ví dụ cụ thể về đầu tư.

đầu tư là gì

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Hay nói cách khác đầu cơ chính là việc mua, tích trữ hàng hóa với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn để thu lời nhanh và nhiều. 

Việc nhiều nhà thuốc tích trữ khẩu trang y tế, tạo nên sự khan hiếm hàng và đợi lúc nhu cầu mua khẩu trang tăng cao khi dịch bệnh covid 19 diễn ra thì bán giá đắt – để kiếm lời nhiều hơn là một ví dụ của đầu cơ.

đầu cơ là gì

Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu tư hay đầu cơ đều có mục đích chung là kiếm lợi nhuận từ những sản phẩm, hàng hóa mình đã bỏ tiền ra mua.

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ:

  1. Thời gian đầu tư thường ít nhất là 1 năm. Trong khi đó, đầu cơ thường được diễn ra trong thời gian ngắn, có thể là vài tháng hay vài ngày.
  2. Các nhà đầu tư thường là những người cẩn trọng, dựa trên các cơ sở phân tích khi tham gia đầu tư. Còn những nhà đầu cơ thường thích mạo hiểm, quyết định thường dựa trên các tin đồn.
  3. Nhà đầu tư thường sử dụng các quỹ, vốn tự có của riêng mình, còn nhà đầu cơ thường sử dụng vốn vay hay đi kêu gọi nhiều người tham gia.
  4. Nhà đầu tư mong muốn kiếm lợi nhuận ổn định. Nhà đầu cơ thường luôn muốn kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh.
  5. Khi đầu tư nguồn lợi nhuận kiếm được là nhờ giá trị tài sản thay đổi, còn đầu cơ thu lời từ sự chênh lệch về giá, sự biến động về cung – cầu của thị trường.
  6. Lợi nhuận của việc đầu cơ sẽ không chắc chắn và ổn định như đầu tư.

Bạn nên đầu tư hay đầu cơ?

Đầu tư và đầu cơ đều hướng đến mục đích là thu lợi nhuận nhưng lại là hai phương thức khác nhau. Tuy nhiên rất khó để nói đầu tư hay đầu cơ, phương thức nào tốt hơn vì nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tình hình tài chính, thị trường, quan điểm kinh doanh, khả năng nắm bắt thị trường…

đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ thường mang lại lợi nhuận nhanh chóng hơn nhưng đầu tư lại an toàn hơn. Vì vậy trước khi quyết định phương thức sẽ thực hiện bạn hãy suy nghĩ, tính toán thật kỹ. Đặc biệt tránh hành vi lạm dụng đầu cơ vì nó sẽ gây rối loạn thị trường và có thể bị xử phạt hình sự. 


Bài viết liên quan